Cà phê Việt Nam, món quà mang bản sắc Việt

Cà phê Việt Nam, món quà mang bản sắc Việt

Cà phê không chỉ là thức uống mà còn là văn hóa, lối sống của người Việt. Những sáng tạo độc đáo như cà phê trứng, cà phê muối… đã chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực thế giới. Bài viết sau đây sẽ là một cái nhìn chung về cà phê Việt Nam, từ sự xuất hiện của cà phê tại xứ sở hình chữ S đến sự hình thành nét văn hóa cà phê của người Việt và những tác dụng quan trọng mà cà phê mang lại trong cuộc sống.

Lịch sử cà phê Việt Nam

Cây cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến Việt Nam vào năm 1857, từ các đồn điền nhất nhì Đông Dương này, cây cà phê đã có những trở mình mạnh mẽ, thoát khỏi các định chế bao cấp, trở thành một trong những cây trồng có giá trị xuất khẩu cao nhất (sau lúa gạo), và đưa nước ta lên vị trí thứ 2 của bản đồ cà phê thế giới. Cà phê Việt Nam chủ yếu là giống cà phê vối (robusta), được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên, nổi tiếng với chất vị mạnh mẽ do đặc tính của đất Ngoài ra, cà phê Việt Nam còn có giống cà phê chè (arabica), được trồng ở các tỉnh phía Bắc như Quảng Trị và Sơn La, có hương thơm và vị thanh nhẹ hơn

Các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

Tên các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam không phải ai cũng biết dù cà phê là thức uống khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới với đa dạng các loại cà phê. Có 5 loại cà phê phổ biến được ưa chuộng hiện nay là : Robusta, Arabica, Cherri, Moka, Culi.

Cà phê ROBUSTA Việt Nam

Cà phê Robusta còn được biết đến với tên gọi cà phê vối. Đây là loại cà phê rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam, hằng năm đạt 90 – 95% tổng sản lượng cà phê. Loại cà phê này có mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt.

Hạt của cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica. Phải được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu. Nó được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới và có mặt ở nhiều nước. Việt Nam có tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

ARABICA

Đay là một trong các loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m. Qủa Arabica được thu hoạch, rồi lên men, rửa sạch và được sấy. Hương vị của Arabica hơi chua, người ta thường ví vị chưa đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ rất chua, nhưng lập tực thấy được vị đắng của vỏ.

CHERRY

Cà phê cherry hay cà phê mít gồm 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất cao. Nó được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Cherry rất phù hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái.

CÀ PHÊ CULI

  • Cà phê culi một trái chỉ có duy nhất một hạt. Có vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sánh.

CÀ PHÊ MOKA Việt Nam

  • Cà phê moka là một trong những các dòng cà phê nổi tiếng thuộc chi Arabica. Ở Việt Nam, moke là cà phê hiếm, luôn có giá cao hơn các loại khác. Hạt moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác. Hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu.

Văn hóa cà phê Việt Nam

Cà phê Việt Nam hầu hết được pha theo phong cách Pháp, tức là dùng phin. Người ta rót nước sôi xong ngồi chờ cà phê nở ra ngấm nước rồi chắt lọc từng giọt, rất đặc biệt. Thích thú và hồi hộp chờ từng giọt cà phê rơi tí tách là sở thích đặc biệt của dân “ghiền” cà phê. Cà phê Việt Nam có thể dùng ở nhiều thời gian trong ngày, tùy vào sở thích mà mỗi người có thể dùng nó vào những thời điểm khác nhau. Cà phê không chỉ là thức uống mà còn là nơi gặp gỡ, trò chuyện, thư giãn, làm việc, học tập… của nhiều người. Cà phê cũng là một phần của lịch sử, văn hóa, tâm hồn của người Việt.

Cà phê Việt Nam là một món quà mang bản sắc Việt, là một phần của văn hóa, lịch sử và tâm hồn của người Việt. Cà phê Việt Nam có nhiều loại, nhiều hương vị, nhiều thương hiệu, phù hợp với nhiều sở thích và nhu cầu của người dùng. Cà phê Việt Nam cũng là một sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế của nước ta. Cà phê Việt Nam là một món quà ý nghĩa và độc đáo, có thể làm quà tặng cho bạn bè, người thân và đối tác khi du lịch hoặc làm việc tại Việt Nam. Hãy thử và cảm nhận cà phê Việt Nam, món quà mang bản sắc Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *