Cùng Cosmos phân biệt cà phê nguyên chất

Với Cosmos cà phê không đơn thuần là  uống mà đấy còn là thưởng thức trọn hương vị từng giọt cà phê.  Cà phê phải ngon, cà phê phải sạch, cà phê phải nguyên chất, và đặc biệt cà phê tốt cho sức khỏe.

Vào thời buổi bây giờ, cà phê xuất hiện khắp mọi nơi, bạn có thể dễ dàng mua một ly hay một gói cafe ở bất kỳ đâu… ngay trên đường, trạm xe, bệnh viện, trường học, đầu hẻm, chợ, siêu thị, quán café… Và chính vì sự xuất hiện quá phổ biến, hay nói cách khác là sự xuất hiện tràn lan của cà phê, chúng ta khó lòng kiểm soát xuất xứ và chất lượng thật sự, thị trường dần dần ghi nhận những trường hợp thay đổi cả về chất và lượng cà phê. Cosmos giúp bạn tìm hiểu những thông tin sau để phân biệt và mua đúng cà phê nguyên chất, cà phê sạch và an toàn.

1. Trước khi pha: Nhận biết bột cà phê nguyên chất

a) Khối lượng riêng của bột cà phê nhỏ hơn khối lượng riêng của bột đậu nành, bắp rang

Hạt cà phê có một đặc điểm đặc biệt, khác hẳn các loại hạt khác, là khi rang lên đến một nhiệt độ nhất định, cà phê sẽ nở lớn, tăng 1,5 đến 2 lần về thể tích, trọng lượng lại giảm từ 20-30%.

Dựa vào đặc tính này, chưa cần mở bao bì, bạn đã có thể phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê có pha trộn đậu nành, bắp rang. Cùng khối lượng 500g, bịch nào to hơn, đầy hơn, nhiều hơn thì bịch đó có tỷ lệ cà phê nguyên chất cao hơn bịch còn lại.

b) Độ xốp của bột cà phê nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, tơi xốp. Bột ngũ cốc lại thường dính lại với nhau. Khi đổ bột cà phê nguyên chất lên nước, do có khối lượng riêng thấp nên bột cà phê có khuynh hướng nổi lên trên mặt nước. Khi làm tương tự với bột ngũ cốc, bạn sẽ thấy các hạt ngũ cốc chìm xuống nước nhanh hơn.

​Ngoài ra, hạt cà phê sau khi rang rất giòn, cấu trúc cenllulose đồng đều, dễ vỡ đều trong cối xay nên bột cà phê có độ mịn, xốp khá đều. Trái lại, các hạt đậu rang, bắp rang khi xay thành bột không có độ mịn tơi xốp đều như bột cà phê .

c) Độ ẩm của cà phê rang xay nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất có rất ít độ ẩm. Trong khi đó, bột các loại hạt khác ngậm nước, giàu độ ẩm hơn. Mặt khác, do các loại hạt này không có mùi thơm tự nhiên của cà phê nên nó còn phải được trộn với hương liệu, hoá chất tổng hợp trước khi xay. Do đó, bột cà phê nguyên chất thì tơi xốp và khô, bột cà phê pha tạp lại có vẻ ẩm ướt và có khi còn vón cục.

d) Màu của bột cà phê nguyên chất

Hạt cà phê khi được rang đến một nhiệt độ nhất định và thích hợp sẽ có màu nâu đậm (nếu rang chưa đủ lửa, nó có màu vàng nhạt, vị chua, mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê lại có màu đen đậm, thường được dân trong nghề cà phê gọi là “Màu”. Hạt đậu nành rang xay lại có màu nâu ngả vàng đục.

Nếu bịch “cà phê” bạn mua về có màu đen đậm, nặng tay dù thể tích nhỏ, đó là bịch “bột bắp rang”. Nếu nó có màu nâu ngả vàng, nặng tay dù thể tích nhỏ, thì đó đích thị là bịch “bột đậu nành rang”.

Người tiêu dùng Việt Nam dùng cà phê pha trộn thời gian quá lâu, không nhận biết thế nào là cà phê thật nên nhiều người đòi hỏi cà phê phải có màu đen. Khi đó, các hãng sản xuất sẽ dùng “Màu” để nhuộm cà phê cho phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Sau khi đọc bài này, bạn đừng đòi uống cà phê phải có màu đen nữa nhé!

e) Mùi của bột cà phê nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất có mùi thơm dễ chịu, hấp dẫn và đặc trưng. Nếu tinh tế, bạn sẽ nhận ra mùi bắp rang, đậu nành hoà quyện với hương liệu hoá học toả ra một mùi hương nặng nề, hơi gắt chứ không thơm dịu dàng quyến rũ như cà phê rang xay nguyên chất.

2. Khi đang pha

Như đã nói ở trên, bột cà phê nguyên chất có độ mịn, tơi xốp, khi chế nước sôi 100oC, bột cà phê lập tức nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn cả ra ngoài phin. Nếu bạn chế nước sôi vào phin cà phê mà bạn không thấy bột nở phồng lên mà nó xẹp xuống, bốc mùi thơm toả ra nồng nặc thì chắc chắn rằng trong phin này có rất ít bột cà phê.

3. Sau khi pha

a) Màu của cà phê nguyên chất

Hạt cà phê rất kỳ lạ, cho dù bạn rang đến gần cháy khét thành than, nhưng khi xay ra, pha thành ly cà phê, màu nước của nó vẫn không thể nào có màu đen thui, đen đậm như màu ly cà phê bạn hay thấy ở phần lớn các quán cà phê khắp Việt Nam. Ly cà phê nguyên chất, lành mạnh luôn có màu nâu cánh gián đến nâu đậm. Khi để ly cà phê đá ra ngoài ánh nắng, ly cà phê nguyên chất có màu nâu hổ phách rất lung linh, trong trẻo.

b) Độ sánh của cà phê nguyên chất

Nước cà phê nguyên chất sau khi pha không sánh, dẻo quẹo do chứa rất ít tinh bột. Nước cà phê chỉ loãng như nước uống thông thường, nhưng bạn uống vào sẽ rất tỉnh táo, vì nó chứa nhiều cafein mà.

c) Mùi thơm của cà phê nguyên chất

Đây là điều khó phân biệt nhất, nếu như bạn không phải là người thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Hương thơm nguyên thuỷ của cà phê nguyên chất không mạnh bạo, không nồng nặc, không mạnh mẽ, mà dịu dàng, tinh tế, thanh cao, sâu lắng… Mùi của hương liệu tuy khá giống mùi cà phê nhưng gay gắt hơn, mạnh mẽ hơn, thô thiển hơn, nặng nề hơn…

d) Vị của cà phê nguyên chất

Các giống cà phê nguyên chất ngon nhất, đắt tiền nhất trên thế giới đều có vị chua thanh hoà quyện với vị đắng tự nhiên. Do nhận thức không đúng, do thói quen uống cà phê pha trộn và tẩm nhiều năm mà phần lớn người Việt Nam không biết rằng cà phê có vị chua, không chấp nhận vị chua thanh quyến rũ của cà phê. Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, một số hãng cà phê phải làm mất đi vị chua tự nhiên của cà phê, bằng cách tẩm vào hoá chất tạo đắng có nguồn gốc kháng sinh.

Nhiều người uống “cà phê đậu nành” nhiều năm đã quen với vị đậm lè của đậu rang, khẩu vị bị phá huỷ, nên chê cà phê nguyên chất không đậm đà. Chỉ cần hiểu biết về đặc tính của cà phê nguyên chất, không khăng khăng đòi uống ly “cà phê” đen thui, đậm lè, đắng nghét của đậu nành rang và tẩm đủ loại hương liệu hoá học, từ từ khẩu vị của bạn sẽ được điều chỉnh. Khi đó, bạn sẽ nhận ra cà phê nguyên chất đậm đà thế nào.

e) Bọt cà phê nguyên chất

Bản thân nước cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra bọt màu nâu sóng sánh rất đẹp mắt. Tuy nhiên, bọt này khá đồng đều về kích cỡ, khá dày, và mau xẹp xuống. Do thị hiếu của một số người tiêu dùng, một số nhà sản xuất phải trộn thêm chất tạo bọt bề mặt vào cà phê để tạo bọt đẹp. Nếu bọt khi đánh lên đầy cả ly, lâu tan, óng ánh sắc cầu vồng rất đẹp thì đó chính là bọt xà bông, được tạo nên bởi chất tạo bọt.

Bạn đừng mê bọt đẹp nhé, kẻo uống xà bông mà không biết.

4. Trải nghiệm của chính bạn

Một ngày đẹp trời nào đó, bạn hãy đến Cosmos mua vài lạng cà phê hạt rang nguyên chất. Bạn có thể nhờ xay tại chỗ, miễn phí tiền xay.

Hôm sau, bạn dậy sớm, tự tay pha một ly cà phê. Bạn hãy đến ngồi một chỗ thật tĩnh lặng và bình yên. Trong không gian yên lành, trong trẻo của buổi sáng, với tâm hồn thật thanh tịnh, bình yên, bạn hớp từng ngụm nhỏ cà phê nóng, nguyên chất… Bạn hít thật sâu hương thơm quyến rũ của cà phê, để vị đắng thanh cùng vị chua nhẹ của cà phê nguyên chất thấm sâu vào lưỡi… Đây là cách tốt nhất để nhận biết được hương vị thuần khiết của cà phê nguyên chất.

Nếu bạn không có thời gian để đến mua cà phê hạt rang và chờ xay ở Cosmos hãy đặt mua online cà phê rang xay Cosmos, chúng tôi phục vụ bạn như chính người thân yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *